BVĐK HUYỆN MƯỜNG LA CẤP CỨU THÀNH CÔNG BỆNH NHI NGỘ ĐỘC LÁ NGÓN DO MÂU THUẪN GIA ĐÌNH

Vào hồi 15h00’ ngày 01/4/2024 BVĐK huyện Mường La tiếp nhận một bệnh nhi, cụ thể: Họ tên: Ly Thị Sia, 08 tuổi, giới tính: Nữ, dân tộc: Mông. Trú tại: Bản Nặm Hồng, xã Hua Trai, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Chẩn đoán: Ngừng tuần hoàn - Ngừng hô hấp/Ngộ độc lá Ngón giờ thứ 4 - Tiên lượng nặng đe doạ tử vong.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 12 giờ trưa cùng ngày, bệnh nhi có ăn lá Ngón được mẹ giã trộn với cocacola rồi cho bệnh nhi uống, em trai và mẹ bệnh nhi cùng uống đã tử vong ngay tại chỗ, khi uống không rõ số lượng, sau uống bệnh nhi mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, nôn nhiều, tím tái, khó thở, được gia đình đưa đến cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa huyện Mường La vào lúc 15h00’ ngày 01/4/2024 trong tình trạng: Bệnh nhi hôn mê sâu, gọi hỏi không trả lời, cấu véo không đáp ứng, tím tái toàn thân, đồng tử hai bên giãn 2,5mm, da niêm mạc nhợt nhạt, không phù, không xuất huyết dưới da. Thở ngáp cá, có cơn ngừng thở kéo dài. Mạch cảnh, mạch bẹn không bắt được, không nghe được tiếng tim, phổi hai bên không thông khí, bụng mềm, chướng nhẹ, dấu hiệu não màng não âm tính.

Hình ảnh: Bệnh nhi đang được đặt nội khí quản, thở máy, theo dõi sát

Ngay lập tức, các y, bác sĩ, điều dưỡng thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp cơ bản, ép tim ngoài lồng ngực với tần số 100 lần/phút, khai thông đường thở, hút đờm dãi, bóp bóng Ambu có Oxy 10 lít/phút, tần số ép tim bóp bóng 30/2. Thực hiện đặt nội khí quản, thở máy CMV (VT 200ml; F16; L/e ½; FiO2 60%), thiết lập 02 đường truyền tĩnh mạch. Làm các xét nghiệm cần thiết, đồng thời rửa dạ dày và điều trị, chăm sóc tích cực.💥

Hiện tại, sau 01 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, được cứu sống thành công. Bệnh nhi tỉnh táo hoàn toàn, hô hấp đảm bảo, mạch huyết áp ổn định, đã ngừng được thuốc vận mạch, vận động chân tay bình thường, ngừng thở máy và rút ống nội khí quản, tự thở tốt. Bệnh nhi tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng theo dõi điều trị và chăm sóc tích cực.

Hình ảnh: Đ/c Đèo Thị Nhung, Bí thư Chi bộ - Giám đốc BV trực tiếp đến thăm và động viên BN

Sáng ngày 02/4/2024, Bs.CKI Đèo Thị Nhung, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bệnh viện, cùng với các Đ/c trong Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Đoàn thanh niên, đại diện chính quyền và đoàn thể Bệnh viện đã đến khoa Hồi sức cấp cứu thăm hỏi, động viên và trao quà cho bệnh nhi Ly Thị Sia. Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo hỗ trợ xuất ăn và quần áo mặc cho bệnh nhi trong thời gian điều trị tiếp theo, đặc biệt chú ý công tác chăm sóc, vệ sinh, thay quần áo cho người bệnh.

Hình ảnh: Đ/c Đèo Thị Nhung, Bí thư Chi bộ - Giám đốc BV cùng với các Đ/c trong BCH Công đoàn, BCH Đoàn thanh niên BV và đại diện Chính quyền đoàn thể BV đến thăm, đông viên BN cố gắng điều trị, sớm khỏi bệnh trở về với gia đình.

Đây là một bệnh nhi rất đặc biệt, gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn!!!. Với tấm lòng của cán bộ y tế tất cả vì người bệnh. BVĐK Mường La sẽ tiếp tục điều trị, chăm sóc cho bệnh nhi có được sức khỏe và thể trạng tốt nhất, sớm để bệnh nhi về với gia đình, được học tập và hòa nhập với cộng đồng.

T/H: QUÀNG SƠN - TCHC
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _